Thông tầng tiếng anh là gì. Vai trò và lợi ích

Thông tầng tiếng anh là gì?

Duplex: Thông tầng

Thông tầng là gì?

Thông tầng trong nhà phố, nhất là nhà phố một mặt tiền không phải là xu hướng làm đẹp đơn thuần mà đó là giải pháp kiến trúc tạo sự thông thoáng và lấy sáng cho các phòng ốc trong nhà. thiết kế nhà phố

Thông tầng tiếng anh là gì?

THÔNG TẦNG ĐỂ LẤY SÁNG

Các khoảng thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng như những giếng trời và dĩ nhiên, nhà phải có ít nhất một tầng lầu mới làm được khoảng thông tầng. Bố trí thông tầng giữa hay cuối nhà tuỳ thuộc vào không gian từng nhà. Khi thiết kế khoảng thông tầng chắc chắn không chỉ có giá trị làm đẹp cho nội thất mà luôn kèm theo nhiều lợi ích như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt nhưng không bị “hở” như kiểu giếng trời. Với nhiều công trình, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang trọng, là đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chính yếu trong nhà.

THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI, THÔNG TẦNG

Theo nghiên cứu Phong thủy thì giếng trời là nơi lưu thông vượng khí, đưa vượng khí tỏa đi khắp các ngóc ngách của căn nhà. Vị trí của giếng trời nên đặt ở khu vực tối và bí khí để tạo sự lưu thông khí trời và ánh sáng. Để tối ưu các công năng của giếng trời ta nên dùng giải pháp mái che bằng kính cường lực để ánh sáng dễ dàng được hấp thụ xuống. Để an toàn hơn thì nên dùng khung kết cấu bằng kim loại để bảo vệ mặt kính, phòng khi gió bão các vật cứng rơi vào có thể làm vỡ kính. Nếu ánh sáng từ giếng trời quá nhiều gây chói mắt ta có thể sử dụng kính có màu đục nhằm làm dịu ánh sáng trong những ngày nhiều nắng.

Bạn có thế thiết kế các Sân vườn mini hoặc Tiểu cảnh cầu thang ở đáy giếng trời để tạo nên khung cảnh thiên nhiên gần gũi cho căn nhà. Nếu diện tích chân cầu thang quá hẹp ta có thể dùng giải phái rải một ít sỏi, đặt một vài chiếc bình gốm, một khóm trúc nhỏ hay các vật trang trí khác tùy theo sở thích để không gian sống dộng hơn.

Thông tầng

Lưu ý: Thiết kế giếng trời phải tuân theo luật âm dương, ngũ hành để tương sinh với ngôi nhà. Về vấn đề này Kiến Trúc Á Đông sẽ có một bài viết chuyên sâu về Phong thủy cầu thang để bạn có thể nắm rõ hơn.

VAI TRÒ CỦA KHOẢNG THÔNG TẦNG TRONG NHÀ PHỐ

Khoảng thông tầng có nhiều vai trò quan trọng trong thiết kế nhà ở như:

  • Tăng sáng cho nhà lô phố
  • Lưu thông không khí khối kiến trúc nhà ống
  • Tăng hiệu quả thiết kế và trang trí nhà ở, tạo không gian quan sát cao rộng sang trọng mà không bị hở như kiểu giếng trời
  • Trong nhiều ngôi nhà, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn quan trọng, là đầu mối giao thông giúp giao thoa các không gian nhà ở lại với nhau.

LỢI ÍCH KHOẢNG THÔNG TẦNG

Dĩ nhiên, nhà phải có ít nhất một tầng lầu mới làm được khoảng thông tầng. Và khi bố trí khoảng thông tầng chắc chắn không chỉ để làm đẹp đơn thuần cho nội thất mà luôn kèm theo nhiều lợi ích: tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt nhưng không bị… hở như kiểu giếng trời. Với nhiều công trình, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang trọng, là đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chính yếu trong nhà (như ở các lâu đài, dinh thự cổ).

Thông tầng

Về mặt phong thủy, những khoảng thông tầng dễ thấy nhất là phần trống phía trước của các gác lửng nơi nhà mặt phố. Khi có kết hợp với kinh doanh, khoảng thông tầng này giúp tăng cường độ thoáng đãng, góc quan sát ra phía trước nhà. Đồng thời tạo thêm chỗ tiếp khách trên tầng lửng khá hiệu quả mà nhà chỉ làm thuần túy tầng trệt hay lầu suốt không có được. Vì vậy, khoảng thông tầng về mặt phong thủy trở thành dạng không gian kết nối, trong tĩnh có động, trong dương có âm, tuy trống mà lại đầy, tuy cao (phía trước) mà lại thấp (phía sau).

Về mặt phong thủy, các không gian trong nhà đều có những đặc tính ngũ hành riêng mà nếu khéo bố trí theo tương sinh hay tương khắc thì sẽ đem lại sự hài hòa tổng thể. Khoảng thông tầng nối kết với không gian gì thì đặc tính ngũ hành của không gian đó sẽ nổi trội.

Tuy nhiên nếu nhà thiếu chiều dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có nhu cầu buôn bán, không nhất thiết phải mở thông tầng phía trước mặt tiền, thì có thể tạo khoảng thông tầng bên trong hoặc phía sau, kết hợp với ô cầu thang là đủ. Khoảng thông tầng như vậy nên kết hợp làm nơi sinh hoạt, đừng biến thành cái giếng hun hút hay chỗ đi lại nhìn ngắm đơn thuần.

Tốt nhất là kết hợp khoảng thông tầng với xếp đặt tiểu cảnh và các tiện nghi sinh hoạt để làm chỗ quây quần gia đình hay nghỉ ngơi thư giãn. Hoặc nếu có thông tầng lên đến mái, có thể làm khoảng đặt cây xanh, rải sỏi hay hồ nước nhỏ để tăng thêm tính thiên nhiên vốn luôn hiếm hoi trong điều kiện nhà ống phố thị hiện nay.

Xem thêm: Thicc có nghĩa là gì? Hiểu rõ các ý nghĩa của từ “Thicc”

Thông tầng tiếng anh là gì. Vai trò và lợi ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên