Cốt thép là gì? Các loại và tính chất của thép thanh vằn

Cốt thép là gì?

Cốt thép là những thanh thép được cung cấp kết hợp với bê tông xi măng trơn để làm cho bê tông cốt thép. Do đó các cấu trúc này tạo thành kết cấu bê tông cốt thép (RCC). Cốt thép thường được gọi là ‘cốt thép’.

Cần cho cốt thép

Bê tông đồng bằng yếu về sức căng và mạnh về nén. Tài sản kéo cho kết cấu bê tông có được bằng cách kết hợp cốt thép. Cốt thép là mạnh mẽ trong cả căng thẳng và nén. Các đặc tính kéo được cung cấp bởi cốt thép sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu các vết nứt bê tông dưới tải trọng căng.

Hệ số giãn nở nhiệt của cốt thép và bê tông tương tự nhau ở chỗ chúng trải qua các lần giãn nở tương tự trong quá trình thay đổi nhiệt độ. Đặc tính này sẽ đảm bảo rằng bê tông chịu áp lực tối thiểu trong các biến đổi nhiệt độ.

Bề mặt của các thanh cốt thép được tạo hoa văn để có một liên kết thích hợp với vật liệu bê tông xung quanh.

Hai yếu tố chính cung cấp cường độ cho các kết cấu bê tông là thép và bê tông. Kỹ sư thiết kế sẽ kết hợp cả hai yếu tố và thiết kế thành phần kết cấu sao cho thép chống lại lực kéo và lực cắt gây ra, trong khi bê tông chiếm các lực nén.

Các loại cốt thép

Cốt thép được sử dụng trong xây dựng bê tông chủ yếu gồm 4 loại. Họ đang:

 1. Thanh thép biến dạng cán nóng
 2. Thép thanh làm việc lạnh
 3. Thanh thép trơn
 4. Thanh thép dự ứng lực

1. Thanh cuộn biến dạng nóng

Thanh biến dạng cán nóng là cốt thép được sử dụng phổ biến nhất cho các kết cấu RCC. Đúng như tên gọi, quá trình cán nóng của cốt thép đã trải qua những biến dạng nhất định trên bề mặt của nó dưới dạng xương sườn. Những xương sườn này giúp hình thành một liên kết với bê tông. Sức mạnh năng suất điển hình của các thanh biến dạng cán nóng là 60000psi.

Thanh thép cán nóng
Hình 1: Thanh thép cán nóng; Hình ảnh lịch sự-RIVA Stahlicineh

2. Thanh thép gia công nguội

Một thanh cốt thép được gia công nguội có được bằng cách để các thanh thép cán nóng trải qua quá trình gia công nguội. Trong quá trình làm việc lạnh, các thanh sẽ trải qua xoắn và vẽ. Quá trình được thực hiện ở nhiệt độ phòng. Các thanh thép được gia công nguội không trải qua một sản lượng nhựa do đó có độ dẻo thấp hơn khi so sánh với các thanh cán nóng.

3. Thanh thép trơn

Các thanh cốt thép đồng bằng thép nhẹ không có xương sườn trên bề mặt của chúng. Họ có một bề mặt trơn. Những thanh này được sử dụng cho các dự án nhỏ, nơi mối quan tâm chính là nền kinh tế. Độ bền kéo của các thanh này có giá trị 40000psi.

Thanh thép nhẹ
Hình 2: Thanh thép nhẹ; Hình ảnh lịch sự: Hợp kim tầm nhìn

4. Thanh thép dự ứng lực

Cốt thép dự ứng lực là các thanh thép được sử dụng ở dạng sợi hoặc gân. Nhiều sợi được sử dụng trong bê tông để thực hiện hành động ứng suất trước. Các sợi được làm bằng nhiều dây hoặc 2 hoặc 3 hoặc 7 sợi dây.

Các dây được sử dụng ở đây được hình thành lạnh và có độ bền kéo cao từ 250000 – 270000 psi. Cường độ cao này giúp hiệu quả ứng dụng bê tông.

Ưu điểm của cốt thép

Cốt thép là một lựa chọn gia cố so với các vật liệu gia cố khác do những ưu điểm độc đáo của nó. Họ đang:

 1. Khả năng tương thích với bê tông : Bê tông tươi được đặt trên khuôn ván khuôn đã được chuẩn bị bằng cốt thép. Cốt thép sẽ không nổi trong bê tông trong quy trình đặt bê tông. Do đó, cốt thép không yêu cầu buộc đặc biệt với ván khuôn.
 2. Độ bền của cốt thép : Các thanh thép có bản chất mạnh mẽ, chúng có khả năng chịu được sự khắc nghiệt, hao mòn trong các hoạt động xây dựng.
 3. Tài sản Bent của cốt thép : Các thanh thép từng được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn, nó có thể được uốn cong theo các thông số kỹ thuật cần thiết. Do đó thanh thép chế tạo được cung cấp dễ dàng tại trang web.
 4. Tài sản tái chế : Thép được gia cố còn sót lại sau thời gian sử dụng của công trình được tái chế lại và được sử dụng cho xây dựng mới.
 5. Dễ dàng có sẵn : Mỗi khu vực của một quốc gia sẽ có nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất thép. Do đó cốt thép dễ dàng có sẵn.

Nhược điểm của cốt thép

Những nhược điểm chính của cốt thép được đề cập dưới đây:

 1. Bản chất phản ứng của cốt thép : Trong các kết cấu bê tông có lớp vỏ nhỏ và chịu tác động của hơi ẩm và muối bên ngoài, cốt thép trải qua phản ứng và bắt đầu ăn mòn. Những thứ này có thể làm giảm sức mạnh của bê tông và cuối cùng là thất bại.
 2. Đắt tiền : Chi phí gia cố thép cao. Điều này sẽ làm tăng chi phí xây dựng
 3. Nóng chảy ở nhiệt độ cao : Ở nhiệt độ cao hơn, cốt thép có thể nóng chảy. Đây là lý do tại sao các cốt thép được buộc và không hàn.
Cốt thép là gì? Các loại và tính chất của thép thanh vằn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên